Tin tức | Thông tin các báo
Những tác phẩm lần đầu ra mắt công chúng

Festival gốm sứ lần đầu tiên được tổ chức ngay tại Bình Dương giới thiệu đến công chúng một trong những nghề truyền thống đặc sắc có từ lâu đời của dân tộc, đồng thời khẳng định vị trí, tiềm năng của nghề gốm sứ trong sự phát triển kinh tế - xã hội trong hiện tại và cả tương lai.

Đi theo chủ đề “Gốm sứ Việt Nam - truyền thống, bản sắc và phát triển”, festival là nơi hội tụ của các nghệ nhân, cơ sở sản xuất, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và những người yêu thích, đam mê gốm sứ cả trong và ngoài nước nhằm tăng cường giao lưu và quảng bá thương hiệu, góp phần tạo ra những sản phẩm văn hóa - du lịch hấp dẫn du khách.

Festival đã quy tụ gần như tất cả ngành nghề liên quan đến gốm sứ trên toàn quốc, với sự tham gia của hơn 17 làng nghề cùng 50 doanh nghiệp tại 600 gian hàng với tổng diện tích lên đến 2.000m2. Ngoài ra, còn có một doanh nghiệp gốm sứ Trung Quốc và một doanh nghiệp vốn xuất thân từ Bình Dương hiện đang kinh doanh tại Cộng hòa Séc về tham dự.

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu festival, ông Lý Ngọc Minh - Tổng giám đốc Công ty Gốm sứ Minh Long I cho biết mong muốn của những doanh nghiệp và làng nghề gốm thông qua festival lần này là bảo tồn và tôn vinh truyền thống văn hóa cũng như nghệ thuật của nghề gốm dân tộc. Trong khi nhiều hãng gốm sứ nổi tiếng bậc nhất thế giới đang lâm vào cảnh khó khăn thì hoạt động đó của các doanh nghiệp gốm sứ Việt Nam nói chung và Hiệp hội Gốm sứ Bình Dương nói riêng là một cố gắng rất đáng trân trọng.

 

Tác phẩm "Quốc Bình Thăng Long" - Công ty Cường Phát

 

Công ty Gốm sứ Minh Long I cũng là đơn vị mang đến nhiều cảm xúc mới lạ lẫn ấn tượng cho người thưởng lãm khi gửi đến trưng bày ba tác phẩm là chén ngọc Văn Lang, cúp Sen Vàng và cúp Hồn Việt. Đây đều là tâm huyết của 22 nghệ nhân đã làm việc miệt mài trong suốt bốn, năm năm và sau biết bao thất bại mới có được những tác phẩm đẹp toàn mỹ như vậy. Được biết, Công ty Gốm sứ Minh Long I đã hoàn tất hồ sơ đăng ký các tác phẩm này vào danh sách “Kỷ lục Guinness Việt Nam”.

Các doanh nghiệp trong Hiệp hội Gốm sứ tỉnh Bình Dương cũng đưa ra nhiều sản phẩmấn tượng, độc đáo để trưng bày và giới thiệu đến với công chúng trong dịp festival này. Công ty Cường Phát đã thiết kế nên những sản phẩm gốm mới, dạng men nổ, nung xúc tác ra vân mạnh hơn, tạo cấu trúc lạ như bình gốm “Núi lửa”, ngoài ra còn có các sản phẩm mang đặc tính men đồng trổ (men ta) - gốc men của người Pháp từng dạy ở Trường Bách Nghệ ở Đồng Nai.

Đặc biệt, doanh nghiệp này cũng vừa hoàn thành tác phẩm chiếc trống mang tên Quốc Bình Thăng Long được trang trí bằng hoa văn trống đồng như một lời chúc mừng trang trọng hướng đến đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tác phẩm "Ngư Ông"

Đến với Festival Gốm sứ Việt Nam – Bình Dương 2010, Công ty Hoàng Việt giới thiệu hai tác phẩm đầy tính nghệ thuật mang tên “Gốm mây” và “Đất nước”. Đây là sự kết hợp tinh tế giữa gốm cùng những dãy mây bồng bềnh bằng sứ trắng được đính vào thân gốm
một cách duyên dáng và mềm mại. Công ty Trung Thành giới thiệu tác phẩm “Lu Thiên Địa” có đường kính 1,2m, cao 1,27m, được in trọn vẹn một lần mà không cần lắp ráp.

Chính vì sự độc đáo ấy mà tác phẩm này rất khó sản xuất, có sáu sản phẩm xuất xưởng nhưng chỉ duy nhất một thành phẩm đạt yêu cầu. Công ty Gốm sứ Minh Cường cũng kịp hoàn thành tác phẩm “Thăng Long hoài cổ” để giới thiệu trong festival này nhằm khắc họa lại lịch sử bằng ngôn ngữ của nghệ thuật gốm sứ, kể lại câu chuyện vua Lý Công Uẩn đổi tên Đại La thành Thăng Long. Doanh nghiệp này còn giới thiệu một số tác phẩm gốm đen mang phong cách độc đáo của dân tộc Khmer ở Nam bộ như “Vũ điệu Chăm”, “Chiến binh Angkor”, “Hoang sơ”, “Rạng đông”…

Một điều đáng trân trọng khác nữa là bên cạnh các doanh nghiệp, nhiều cá nhân nặng lòng với nghề gốm sứ truyền thống của dân tộc cũng ký gửi một số tác phẩm nghệ thuật để ban tổ chức mang ra triển lãm.Trong số đó có một bộ sưu tập gốm sứ cổ rất giá trị và mang nhiều nét thẩm mỹ xưa, hẳn sẽ thu hút sự chú ý của khách tham dự Festival Gốm sứ Việt Nam - Bình Dương 2010.


LÊ ANH


Theo doanhnhansaigon.vn
Sản phẩm mới
Bình đại miệng b… Giá: Liên hệ
Bình DX - Song P… Giá: Liên hệ
Bình CĐ - Cúc Ph… Giá: Liên hệ
Bình BH - Phụng … Giá: Liên hệ
Bình TN16 - Phụn… Giá: Liên hệ