Tin tức | Thông tin các báo
Festival gốm sứ Việt Nam - Bình Dương 2010

(BAVN Online) Với chủ đề “Gốm sứ Việt Nam - truyền thống, bản sắc và phát triển”, Festival Gốm sứ Việt Nam - Bình Dương 2010 đã tôn vinh nghề gốm sứ Việt Nam cùng các làng nghề, các nghệ nhân tài hoa đã cống hiến hết mình vì nghề gốm sứ truyền thống Việt Nam.

 

Festival Gốm sứ Việt Nam - Bình Dương 2010 đã giúp công chúng được chứng kiến rất nhiều loại sản phẩm gốm sứ khác nhau của Việt Nam mà bình thường họ không có cơ hội thấy được. Đồng thời, đây cũng là nơi các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh gốm sứ Việt Nam tiếp cận với thị trường, tìm hiểu thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng để có sự điều chỉnh cho phù hợp trong chiến lược của mình.


Đêm khai mạc Festival gốm sứ Việt Nam - Bình Dương 2010.

 

Chương trình nghệ thuật tái hiện nghề làm gốm truyền thống Việt Nam.

Trẻ em làng gốm với nghề truyền thống.

Du khách tham quan kĩ thuật viết thư pháp trên gốm.

Sản phẩm cúp gốm “Hồn Việt”.

Bộ ba tác phẩm “Bến sông trăng”, “Thăng Long hoài cổ”, “Tiết thanh xuân”
(từ phải qua trái) trong cuộc thi Tài hoa Gốm Việt.

Mô hình tháp Po Kalaong Girai trong cuộc thi Tài hoa Gốm Việt.

Sản phẩm gốm hiện đại dùng để trang trí cho các bể cá cảnh.

Những sản phẩm gốm trước khi nung.

Các sản phẩm gốm cổ được trục vớt từ đáy biển.

Trình diễn kĩ thuật làm gốm.

 

Với chủ đề “Gốm sứ Việt Nam - truyền thống, bản sắc và phát triển”, Festival Gốm sứ là một lễ hội có ý nghĩa góp phần thúc đẩy thương hiệu gốm sứ, ngành du lịch cũng như giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam hiền hòa, thân thiện, luôn mở rộng vòng tay thân ái bằng hữu đến bạn bè trên khắp thế giới.
Hội chợ triển lãm “Gốm sứ - Thế giới sắc màu” thực sự là nơi cho du khách cả nước đến thưởng lãm nghệ thuật gốm sứ và để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.
Hội chợ gồm hơn 600 gian hàng, quy tụ các làng gốm nổi tiếng Việt Nam như: Làng gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận), làng gốm Biên Hòa (Đồng Nai), làng gốm Vạn Bình (Khánh Hòa), làng gốm Đông Triều (Quảng Ninh), làng gốm Làng Cậy (Hải Dương), làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), làng gốm Làng Cao (Hà Nội), làng gốm Kim Lan (Hà Nội), làng gốm Thanh Hà (Quảng Nam), làng gốm Long Hồ (Vĩnh Long), làng gốm Phước Tích (Thừa Thiên Huế), làng gốm Thổ Hà (Bắc Giang), làng gốm Sành Tây Sơn (Bình Định), làng gốm Hòa Vinh (Phú Yên), làng gốm Phù Lãng (Bắc Ninh), làng gốm Bình Đức (Bình Thuận); đặc biệt có sự tham gia của làng gốm thành phố Cảnh Đức Trấn (Trung Quốc).
Ông Nguyễn Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Festival Gốm sứ Việt Nam - Bình Dương 2010 chính là cơ hội để các địa phương, làng nghề, doanh nghiệp gốm sứ trên toàn quốc mang đến cho du khách bản sắc văn hóa gốm sứ của các vùng, miền trong cả nước”.
Nhân dịp Festival diễn ra, công chúng yêu gốm sứ còn được khám phá nhiều tuyến du lịch đặc sắc đến các điểm tham quan, nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch kinh tế, tìm hiểu làng nghề thuộc tỉnh Bình Dương như làng nghề Tương Bình Hiệp, Lái Thiêu; các di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi, núi Cậu - Dầu Tiếng... Các hoạt động này đều mang tính đại chúng, đậm nét truyền thống kết hợp hiện đại nhằm gắn kết quá khứ  - hiện tại và tương lai, được thể hiện trên quy mô hoành tráng, sinh động và đa dạng màu sắc...
Ngoài ra, nhân dịp Festival, Bảo tàng Bình Dương cũng tổ chức trưng bày giới thiệu khoảng 300 tác phẩm gốm cổ rất có giá trị từ thời Đông Sơn, Óc Eo, Chămpa đến Tiền Lê, Lý, Trần... Trong đó có nhiều cổ vật vừa được trục vớt trong các con tàu đắm ngoài biển Đông mới đây, cùng khoảng 200 bộ sưu tập gốm tư nhân trong và ngoài tỉnh./.
Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Lê Minh
Theo BAVN
Sản phẩm mới
Bình đại miệng b… Giá: Liên hệ
Bình DX - Song P… Giá: Liên hệ
Bình CĐ - Cúc Ph… Giá: Liên hệ
Bình BH - Phụng … Giá: Liên hệ
Bình TN16 - Phụn… Giá: Liên hệ